Vương quốc Anh và các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất UAE tuyên bố sẽ ký Công ước Singapore về Hòa giải thương mại

13 Tháng 4, 2023
Với sự phát triển mạnh mẽ của hòa giải thương mại trong giải quyết tranh chấp quốc tế, Vương quốc Anh Vương quốc Anh và các Tiểu Vương quốc Ả Rập Thống nhất tuyên bố sẽ tham gia Công ước Singapore về hòa giải trong thời gian tới đây. Công ước Liên Hợp Quốc về giải quyết tranh chấp quốc tế bằng phương thức Hòa giải (Công ước Singapore) cho phép các thỏa thuận hòa giải thương mại quốc tế có hiệu lực thi hành trực tiếp tại các Tòa án quốc gia của các quốc gia ký kết.
 
Công ước Singapore về Hòa giải (còn gọi là "Công ước Singapore") là một khuôn khổ thống nhất và hiệu quả khi thực thi giải quyết tranh chấp quốc tế bằng phương thức hòa giải. Mục tiêu chính của Công ước là thúc đẩy hòa giải như một phương thức giải quyết tranh chấp thương mại quốc tế hiệu quả, tạo điều kiện thuận lợi cho thương mại quốc tế phát triển hài hòa, qua đó góp phần thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững. Cho đến nay, Công ước Singapore đã có 55 quốc gia tham gia ký kết và 10 quốc gia trong số đó phê chuẩn.
 

UAE tham gia Công ước Singapore nhằm thúc đẩy thương mại quốc tế và tăng khả năng hòa giải trong các tranh chấp thương mại

Công bố tại Lễ Khai mạc của Diễn đàn giải quyết tranh chấp của ADGM có tên RESOLVE 2022 ngày 16/03/2022, UAE sẽ tham gia Công ước Singapore về Hòa giải để giúp tạo thuận lợi cho thương mại và đầu tư quốc tế, đồng thời thúc đẩy việc kêu gọi hòa giải như một cơ chế giải quyết các tranh chấp thương mại quốc tế. Được hỗ trợ bởi Bộ Ngoại giao và Hợp tác Quốc tế, Bộ Tư pháp và Thị trường Toàn cầu Abu Dhabi (ADGM), UAE sẽ là bên ký kết thứ 56 của Công ước Singapore và sẽ bắt đầu thực hiện khuôn khổ để thực thi các thỏa thuận hòa giải phát sinh trong tranh chấp thương mại quốc tế. Công ước Singapore sẽ cung cấp cho UAE một cơ chế thống nhất và hiệu quả để thực thi các điều khoản của thỏa thuận ở các khu vực tài phán khác. Điều này tương tự Công ước New York về Công nhận và Thi hành Phán quyết Trọng tài (Công ước New York) thực hiện đối với các phán quyết trọng tài quốc tế.

Nguồn: www.adgm.com

Nhận xét về việc tham gia Công ước, Ngài Ahmed Jasim Al Zaabi, Chủ tịch ADGM, cho biết: “Tham gia Công ước Singapore sẽ là một bước tiến quan trọng đối với UAE, nhấn mạnh tinh thần tiến bộ và vai trò lãnh đạo đồng thời củng cố vị thế là một trung tâm thương mại toàn cầu. Với sự hỗ trợ của MoFAIC, MoJ và ADGM, bước này sẽ giúp thúc đẩy thương mại và đầu tư quốc tế, khuyến khích giải quyết tranh chấp thương mại thông qua hòa giải và củng cố UAE như một điểm đến kinh doanh toàn cầu được lựa chọn.”

Vương quốc Anh xác nhận ký Công ước Singapore về Hòa giải, một động thái được giới luật gia hoan nghênh

Vào ngày 2 tháng 3 năm 2023, Bộ Tư pháp Vương quốc Anh đã công bố quyết định tham gia Công ước Singapore về Hòa giải. Chính phủ Anh đã tổ chức một buổi tham vấn để xác định những lợi ích của quốc gia khi tham gia vào Công ước Singapore. Bộ Tư pháp đã đưa ra báo cáo của những lợi ích tài chính khi sử dụng phương thức hòa giải và nhận được đa số phiếu ủng hộ phê chuẩn việc ký Công ước. Sau buổi tham vấn, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lord Bellamy cho biết chính phủ đã kết luận: “Đã đến lúc Vương quốc Anh trở thành một bên tham gia công ước và sẽ ký kết ngay khi có thể”. Ông Lord Bellamy cho biết: “Quyết định này sẽ là một tín hiệu rõ ràng cho các đối tác quốc tế của chúng tôi rằng Vương quốc Anh cam kết duy trì và củng cố vị thế của mình như một trung tâm giải quyết tranh chấp và thúc đẩy phương thức hòa giải thương mại đang phát triển mạnh mẽ tại Vương quốc Anh.”

Trước công bộ này, Phó chủ tịch Hội đồng Luật sư Sam Townend KC chia sẻ: “Hội đồng Luật sư hoan nghênh cam kết của chính phủ Vương quốc Anh trong việc phê chuẩn Công ước Singapore. Động thái này củng cố niềm tin vào lĩnh vực pháp lý của Vương quốc Anh và là sự công nhận hơn nữa đối với đóng góp quan trọng mà các luật sư tại Anh trong những tranh chấp quốc tế.

Henrietta Jackson-Stops, thành viên của Nhóm Chiến lược - Tuần lễ Tranh chấp Quốc tế Luân Đôn (LIDW), cho biết quyết định của chính phủ là một dấu hiệu rõ ràng về tham vọng của Chính phủ Anh trong việc duy trì vị trí dẫn đầu toàn cầu về phát triển giải quyết tranh chấp quốc tế. Việc ký kết Công ước sẽ tăng thêm vai trò cho London với tư cách là trung tâm giải quyết tranh chấp và giúp nâng vị thế của Hòa giải thương mại trên trường quốc tế. Mở rộng phạm vi giải quyết tranh chấp là một trong những chủ đề chính được thảo luận tại LIDW năm 2023, và với sự kiện Anh gia nhập Công ước Singapore thì đây hứa hẹn sẽ là một chủ đề sẽ thu hút những người tham gia tuần lễ.

Nguồn tham khảo: 

https://bit.ly/3zqRcKF

https://www.newlawjournal.co.uk/content/uk-confirms-it-will-sign-the-singapore-convention-on-mediation

Tin mới nhất

 • Trường Đại học Kinh tế Quốc dân
  Đài truyền hình thành phố Hồ Chí Minh
  Thời báo Kinh tế Sài Gòn
  Hội luật Quốc tế Việt Nam
  Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam
  International Dispute Resolution & Risk Management Institute
  Korean International Mediation Center
  Singapore International Mediation Centre
  Câu lạc bộ Luật sư thương mại quốc tế
  Internation Finance Corporation
  Báo Diễn đàn doanh nghiệp