Giới thiệu

Trung tâm Hòa giải Việt Nam

Về chúng tôi

Ngày 27/04/2018, Trung tâm Hòa giải Việt Nam (VMC) chính thức thành lập theo Quyết định số 279/QĐ-VIAC của Chủ tịch VIAC. VMC là đơn vị đầu tiên tại Việt Nam cung cấp dịch vụ hòa giải thương mại chuyên nghiệp theo quy định tại Nghị định số 22/2017/NĐ-CP ngày 24/02/2017 về hòa giải thương mại. Với đội ngũ Hòa giải viên là các chuyên gia hàng đầu trong các lĩnh vực pháp luật và kinh tế và được đào tạo chuyên sâu về giải quyết tranh chấp nói chung cũng như hòa giải thương mại nói riêng VMC mong muốn sẽ là Trung tâm được các doanh nghiệp tin tưởng, ưu tiên lựa chọn khi có tranh chấp phát sinh.

Hình thành và phát triển

Tiệm cận với trọng tài thương mại, được biết đến là một trong những phương thức giải quyết tranh chấp thay thế nổi lên và nhận được sự ủng hộ tích cực trong thời gian gần đây, hòa giải thương mại đã đặt được những nền móng đầu tiên tại Việt Nam với quy định mới về công nhận kết quả hòa giải thành ngoài tòa án tại Chương 33 Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015 và Nghị định số 22/2017/NĐ-CP quy định về Hòa giải thương mại. Với hai điểm sáng trong hệ thống quy định pháp luật nói trên, hoạt động giải quyết tranh chấp bằng hòa giải thương mại tại Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC) – vốn đã hình thành và được xây dựng theo quy chuẩn quốc tế từ năm 2007, nay được tiếp thêm bệ đỡ pháp lý vững chắc cho hoạt động hòa giải thương mại tại VIAC nói riêng và sự phát triển của hòa giải thương mại tại Việt Nam nói chung.

Để cung cấp dịch vụ hòa giải thương mại theo quy định mới, ngày 27/04/2018 VIAC đã chính thức thành lập Trung tâm Hòa giải Việt Nam (VMC) theo Quyết định số 279/QĐ-VIAC. Theo dó, ngày 29/05/2018, VMC chính thức ra mắt, và công bố Quy tắc Hòa giải năm 2018 cùng danh sách các chuyên gia có uy tín và kỹ năng làm Hòa giải viên của VMC. VMC được biết đến là trung tâm hòa giải thương mại đầu tiên tại Việt Nam được thành lập và hoạt động theo quy định tại Nghị định số 22/2017/NĐ-CP về hòa giải thương mại.

Lĩnh vực, mục tiêu hoạt động và nhiệm vụ

Lĩnh vực hoạt động

Trung tâm Hòa giải Việt Nam (VMC) được VIAC ủy quyền giải quyết các tranh chấp, gồm:

1. Tranh chấp giữa các bên phát sinh từ hoạt động thương mại;

2. Tranh chấp phát sinh giữa các bên trong đó có ít nhất một bên có hoạt động thương mại;

3. Tranh chấp khác giữa các bên mà pháp luật quy định được giải quyết bằng hòa giải.

 

Mục tiêu hoạt động

Trong quá trình hoạt động, VMC luôn nỗ lực không ngừng nhằm góp phần thúc đẩy sự phát triển của phương thức hòa giải theo quy định của pháp luật một cách thuận lợi, nhanh chóng và hiệu quả.

Nhiệm vụ của Trung tâm

1. Tổ chức hoạt động giải quyết tranh chấp bằng hòa giải theo quy định của pháp luật; hỗ trợ về hành chính, văn phòng và các trợ giúp khác trong quá trình hòa giải;

2. Tổ chức các hoạt động hội thảo, tọa đàm nhằm hỗ trợ cộng đồng doanh nghiệp, luật sư và các đối tượng quan tâm khác tiếp cận thông tin chuyên sâu, bài bản về hòa giải thương mại; tiến hành bồi dưỡng nâng cao nghiệp vụ chuyên môn của hòa giải viên cũng như đội ngũ các thư ký tham gia hỗ trợ giải quyết tranh chấp; tham gia các đề án, dự án phát phát triển hòa giải thương mại và đồng hành, góp sức cùng các cơ quan quản lý nhà nước, tổ chức xúc tiến, tổ chức đại diện doanh nghiệp nhằm thúc đẩy sự phát triển của hòa giải thương mại cũng như các phương thức giải quyết tranh chấp thay thế (ADRs) khác tại Việt Nam.

Cơ cấu tổ chức

Trung tâm Hòa giải Việt Nam (VMC) là đơn vị trực thuộc Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC). VMC có cơ cấu tổ chức gồm:

 1. Ban giám đốc;
 2. Ban thư ký;
 3. Ban Xúc tiến & Đào tạo;
 4. Hội đồng khoa học;
 5. Các đơn vị trực thuộc khác.

Văn phòng làm việc

 

TRỤ SỞ CHÍNH TẠI HÀ NỘI

 • Địa chỉ: Tầng 6 Tòa tháp VCCI, số 9 Đào Duy Anh, Đống Đa, Hà Nội
 • Điện thoại: 024 3 574 3001 hoặc 024 3 574 6916 | Fax: 024 3 574 3001
 • Email: info.vmc@viac.org.vn

 

CHI NHÁNH TẠI TP. HỒ CHÍ MINH

 • Địa chỉ: Tầng 5 Tòa nhà VCCI, số 171 Võ Thị Sáu, Quận 3, Tp. Hồ Chí Minh
 • Điện thoại: 028 3 932 1632 hoặc 028 3 932 9555 | Fax: 028 3 932 0119
 • Email: info.vmc@viac.org.vn

Ban Giám đốc

Ban giám đốc Trung tâm Hòa giải Việt Nam (VMC) gồm Giám đốc, Phó giám đốc thường trực và các Phó giám đốc phụ trách. Các thành viên trong Ban giám đốc do Chủ tịch Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC) chỉ định, hoạt động trong nhiệm kỳ mỗi 03 (ba) năm.

 

BAN GIÁM ĐỐC (Nhiệm kỳ 2021 – 2024)

 

   

 

  

 

ThS. PHAN TRỌNG ĐẠT

Quyền Giám đốc

Xem thông tin >

 

 

 

 

LS. NGUYỄN TRUNG NAM

Phó Giám đốc 

Xem thông tin >

 

LS. CHÂU VIỆT BẮC

Phó Giám đốc 

Xem thông tin > 

 • Trường Đại học Kinh tế Quốc dân
  Đài truyền hình thành phố Hồ Chí Minh
  Thời báo Kinh tế Sài Gòn
  Hội luật Quốc tế Việt Nam
  Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam
  International Dispute Resolution & Risk Management Institute
  Korean International Mediation Center
  Singapore International Mediation Centre
  Shanghai Commercial Mediation Center (SCMC)
  Câu lạc bộ Luật sư thương mại quốc tế
  Internation Finance Corporation
  Báo Diễn đàn doanh nghiệp