VMC chia sẻ về hoà giải thương mại tại “Khóa tập huấn kỹ năng của luật sư khi tham gia hòa giải thương mại quốc tế”

15 Tháng 12, 2023

Ngày 9/12/2023 vừa qua, ông Phan Trọng Đạt – Quyền Giám đốc Trung tâm Hòa giải Việt Nam (VMC) thuộc Trung tâm trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC) đã đại diện VMC tham dự với tư cách diễn giả tại “Khóa tập huấn kỹ năng của luật sư khi tham gia hòa giải thương mại quốc tế” được tổ chức bởi Liên đoàn Luật sư Việt Nam phối hợp với Cơ quan Quốc tế Nhật Bản (JICA). Đây là hoạt động nằm trong khuôn khổ Dự án “Nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác xây dựng và tổ chức thi hành pháp luật tại Việt Nam” (Dự án JICA giai đoạn 2021-2025) do JICA tài trợ, được tổ chức nhằm giúp các học có thêm kiến thức, kỹ năng về hòa giải thương mại quốc tế.

Khóa tập huấn được tổ chức tại Hải Phòng với sự tham gia của 2 diễn giả là các chuyên gia giàu kinh nghiệm chuyên môn và thực tiễn về hòa giải, Ông Phan Trọng Đạt – Quyền Giám đốc VMC thuộc VIAC và Luật sư Nishihara Kazuhiko – Tổng thư ký sáng lập Trung tâm Hòa giải quốc tế Nhật Bản tại Kyoto. Bên cạnh đó, khóa tập huấn cũng có sự tham dự của đông đảo luật sư tại thành phố Hải Phòng cùng với sự tham dự trực tuyến của các luật sư tại các tỉnh khác.

Nội dung khóa tập huấn bao gồm 3 chủ đề chính, bao gồm (1) Tổng quan và pháp luật về phương thức Hòa giải, (2) Thực tiễn Hòa giải thương mại tại Trung tâm Hòa giải thương mại quốc tế Nhật Bản và Trung tâm Hòa giải Việt Nam và (3) Vai trò và kỹ năng của luật sư khi tham gia Hòa giải thương mại.

Mở đầu khóa tập huấn, hai diễn giả có phần trình bày tổng quan về hòa giải thương mại quốc tế và hai văn bản pháp lý trong lĩnh vực hòa giải quốc tế là Luật hòa giải mẫu UNICITRAL và Công ước Singapore về hòa giải năm 2019. Trong phần trình bày của mình, ông Kazuhiko chia sẻ số liệu trong kết quả khảo sát trọng tài quốc tế năm 2021, theo đó, phương thức trọng tài quốc tế kết hợp hòa giải là phương thức giải quyết tranh chấp phổ biến nhất hiện nay, chiếm 59% tổng số lựa chọn khảo sát.

Tiếp đó, các học viên được lắng nghe chia sẻ của hai diễn giả về quy định pháp luật hòa giải thương mại tại VIệt Nam và Nhật Bản. Ông Phan Trọng Đạt đã có phần trình bày các quy định về hòa giải thương mại tại Việt Nam và thực tiễn giải quyết tranh chấp bằng hòa giải tại VMC. Các vấn đề được trình bày bao gồm quy định về hòa giải tại Việt Nam, nguyên tắc hòa giải cũng như các số liệu thống kê hoạt động giải quyết tranh chấp tại VMC trong năm 2018 đến 2023.

Ông Phan Trọng Đạt – Quyền Giám Đốc VMC thuộc VIAC, trình bày tại khóa tập huấn

Về vấn đề trên, Luật sư Nishihara Kazuhiko cũng có phần trình bày về quy định pháp luật về hòa giải tại Nhật Bản cũng như chia sẻ về thực tiễn hòa giải thương mại tại trung tâm Hòa giải Thương mại quốc tế Nhật Bản, bao gồm quy định về chế độ hòa giải, thủ tục hòa giải, tiến trình hòa giải và các vụ việc nổi bật.

Phần cuối của khóa tập huấn, hai diễn giả có phần chia sẻ về vai trò và các kỹ năng cần thiết của luật sư trong hòa giải thương mại. VMC hy vọng khóa tập huấn sẽ góp phần nâng cao năng lực giải quyết tranh chấp của các luật sư và người hành nghề luật thông qua hòa giải thương mại; đồng thời, thúc đẩy và phát triển hơn nữa hoạt động hòa giải thương mại tại Việt Nam.

Tin mới nhất

 • Trường Đại học Kinh tế Quốc dân
  Đài truyền hình thành phố Hồ Chí Minh
  Thời báo Kinh tế Sài Gòn
  Hội luật Quốc tế Việt Nam
  Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam
  International Dispute Resolution & Risk Management Institute
  Korean International Mediation Center
  Singapore International Mediation Centre
  Shanghai Commercial Mediation Center (SCMC)
  Câu lạc bộ Luật sư thương mại quốc tế
  Internation Finance Corporation
  Báo Diễn đàn doanh nghiệp