TALKSHOW | Doanh nghiệp kinh doanh xuất nhập khẩu: Phản ứng với "bất khả kháng" hoặc "hoàn cảnh thay đổi" như thế nào?

10 Tháng 9, 2021

Thông tin chung

 • Thời gian: 09:30 - 11h00, Thứ Năm ngày 16/09/2021
 • Hình thức: Trực tuyến trên Zoom, Website, Facbook và Youtube

Hoạt động ngoại thương, đặc biệt là xuất nhập khẩu, có mối liên hệ khá chặt chẽ với các chỉ số tăng trưởng và đóng vai trò quan trọng trong việc phát triển kinh tế của mỗi quốc gia. Tuy nhiên, hiện nay bối cảnh dịch bệnh Covid-19 vẫn đang diễn biến phức tạp, hoạt động xuất nhập khẩu đang tiếp tục hứng chịu tác động tiêu cực từ những rào chắn “dựng lên” bởi chính sách đóng cửa biên giới, hạn chế lưu thông hàng hóa; trong đó, phải kể đến những mắt xích trung tâm chuỗi có ảnh hưởng lớn, đồng thời cũng là đối tác thương mại, thị trường xuất khẩu tiềm năng của Việt Nam như Mỹ, Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc v.v. Điều này khiến các doanh nghiệp Việt Nam nói chung và doanh nghiệp xuất nhập khẩu nói riêng gặp khá nhiều khó khăn khi phải duy trì hoạt động cũng như tiếp cận các khách hàng đối tác trong và ngoài nước. Bên cạnh đó, việc thực hiện các đơn hàng cũng đứng trước rủi ro phát sinh các mâu thuẫn, tranh chấp ngoài mong muốn một trong các bên vi phạm hợp đồng do không thực hiện hoặc thực hiện không đúng các nghĩa vụ đã thỏa thuận trong hợp đồng.

Nhằm giúp doanh nghiệp xuất nhập khẩu có thể nhận diện và hiểu rõ về sự kiện “bất khả kháng” hay “hoàn cảnh thay đổi”; đồng thời đưa ra các khuyến nghị, lưu ý về hành xử, phản ứng cần thiết khi doanh nghiệp gặp phải trường hợp trên, Trung tâm Hòa giải Việt Nam (VMC) thuộc Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC) tổ chức hội thảo trực tuyến với chủ đề “Doanh nghiệp Xuất nhập khẩu – Hành xử ra sao khi gặp “bất khả kháng” hoặc “hoàn cảnh thay đổi”.

Nội dung

 • Nhận diện “bất khả kháng” và “hoàn cảnh thay đổi” trong hoạt động xuất nhập khẩu và lưu ý về các hành xử, phản ứng cần thiết khi gặp phải;
 • Một số vấn đề cần cân nhắc đối với tranh chấp phát sinh (nếu có) trước khi khởi kiện đối tác.

Diễn giả

 • TS Đỗ Văn Đại, Trưởng Khoa Luật dân sự trường Đại học Luật Tp. HCM, Viện sỹ Viện Hàn lâm quốc tế về Luật so sánh, Hòa giải viên Trung tâm Hòa giải Việt Nam (VMC) thuộc VIAC;
 • Ông Phan Trọng Đạt, Quyền Giám đốc Trung tâm Hòa giải Việt Nam (VMC) thuộc Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC).
📌 ĐĂNG KÝ VÀ THAM DỰ
Vui lòng lựa chọn đăng ký và tham dự một trong các kênh dưới đây của VMC:
 

Tin mới nhất

 • Trường Đại học Kinh tế Quốc dân
  Đài truyền hình thành phố Hồ Chí Minh
  Thời báo Kinh tế Sài Gòn
  Hội luật Quốc tế Việt Nam
  Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam
  International Dispute Resolution & Risk Management Institute
  Korean International Mediation Center
  Singapore International Mediation Centre
  Câu lạc bộ Luật sư thương mại quốc tế
  Internation Finance Corporation
  Báo Diễn đàn doanh nghiệp