Quyền giám đốc VMC Phan Trọng Đạt chia sẻ tại Hội nghị Phát triển thương mại điện tử Việt Nam với chủ đề "Phát triển thương mại điện tử bền vững”

04 Tháng 12, 2023

Sáng ngày 01/12/2023 vừa qua, Ông Phan Trọng Đạt - Quyền Giám đốc Trung tâm Hoà giải Việt Nam (VMC) thuộc Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC) đã đại diện VMC tham dự Hội nghị Phát triển thương mại điện tử Việt Nam với chủ đề "Phát triển thương mại điện tử bền vững” được tổ chức bởi Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số (Bộ Công Thương) phối hợp với Báo Công Thương.

Các diễn giả tham gia phát biểu tại Hội nghị

Hội nghị diễn ra với sứ mệnh đồng hành cùng thị trường thương mại điện tử Việt Nam đã giải quyết các khó khăn, thách thức về nhận thức, niềm tin của toàn dân về mua sắm trực tuyến; khó khăn về hạ tầng công nghệ hỗ trợ v.v. qua đó góp phần thúc đẩy thị trường thương mại điện tử Việt Nam phát triển nhanh chóng, mạnh mẽ. Tham gia hội nghị có sự góp mặt của lãnh đạo Bộ Công Thương cùng với các diễn giả là là các chuyên gia đến từ cơ quan quản lý, các doanh nghiệp đầu ngành về thương mại điện tử, tài chính, thanh toán điện tử, phân phối và logistic.

Trong khuôn khổ Hội nghị, phiên Tọa đàm với chủ đề: “Giải pháp hệ sinh thái số tăng cường bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng và các chủ thể tham gia hoạt động thương mại điện tử tại Việt Nam" đã thu hút nhiều sự quan tâm, trao đổi của đông đảo doanh nghiệp đến tham dự.

Trong phiên tọa đàm, ông Phan Trọng Đạt - Quyền Giám đốc Trung tâm Hoà giải Việt Nam thuộc Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC) đã có phần chia sẻ về vấn đề Quyền lợi người tiêu dùng và Quyền lợi của doanh nghiệp trong thương mại điện tử. Theo đó, ông Đạt chia sẻ rằng các doanh nghiệp và cơ quan quản lý nhà nước đã hiện thực hóa các quy định ở trong bộ luật Bảo vệ Quyền lợi người tiêu dùng 2023, qua đó các doanh nghiệp, các nhà cung cấp, các công ty mang tính dịch vụ ở giữa phải hết sức “chiều chuộng” khách hàng, thông qua việc đưa sẵn ra các cơ chế làm thế nào để khách hàng mua hàng hóa, dịch vụ của mình được bảo đảm chất lượng, bảo đảm tất cả nhu cầu, kể cả khi có tranh chấp xảy ra. Bên cạnh đó, ông Đạt cũng chia sẻ một vài ưu điểm của phương thức giải quyết tranh chấp thông qua hoà giải thương mại và với sự phát triển về mặt thương mại điện tử về các dịch vụ, công nghệ, thì việc giải quyết tranh chấp cơ bản sẽ được giải quyết thông qua thương lượng, hoặc thông qua bên thứ ba là hoà giải, trọng tài hoặc toà án.

Ông Phan Trọng Đạt - Quyền Giám đốc VMC thuộc VIAC, phát biểu trong phiên tọa đàm

Phần cuối của hội thảo, các diễn giả là đại diện của các doanh nghiệp đã có đưa ra một số lời khuyên cho các doanh nghiệp, nhà bán hàng nhằm đưa ra định hướng thúc đẩy bảo vệ không chỉ quyền lợi của khách hàng mà còn là quyền lợi của doanh nghiệp và nhà cung cấp nhằm góp phần phát triển thị trường thương mại điện tử bền vững, qua đó thúc đẩy quá trình chuyển đổi số và phát triển kinh tế số tại Việt Nam.

Tin mới nhất

 • Trường Đại học Kinh tế Quốc dân
  Đài truyền hình thành phố Hồ Chí Minh
  Thời báo Kinh tế Sài Gòn
  Hội luật Quốc tế Việt Nam
  Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam
  International Dispute Resolution & Risk Management Institute
  Korean International Mediation Center
  Singapore International Mediation Centre
  Shanghai Commercial Mediation Center (SCMC)
  Câu lạc bộ Luật sư thương mại quốc tế
  Internation Finance Corporation
  Báo Diễn đàn doanh nghiệp